Share on Facebook

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์

posted on 07 Aug 2012 22:27 by dekwad in Funny directory Fiction, Lifestyle, Diary
 
สวัสดีครับ
 
ต้องยอมรับว่ายุคนี้เป็นยุคแห่ง social network จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดาราเซเลบ บริษัทร้านค้า องค์กรโน่นนั่นนี่ ต่างก็ใช้ social network เป็นช่องทางในการติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายหรือหาลูกค้าใหม่ ๆ กันทั้งนั้น
 
หลาย ๆ บริษัทได้ใช้ social network เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน เช่น ยอดแฟนเพจต้องเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ หรือ ยอดวิวต้องเพิ่ม 100% ภายในชาตินี้ งานหนักเลยตกอยู่กับแอดมินเพจ (คนดูแล Pages ใน Facebook) ที่ต้องไปสรรหาอะไรมาโพสต์เพื่อให้ยอดวิวหรือยอด Like เพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่ต้องการ
 
แอดมินบางเพจมีจรรยาบรรณก็จะสรรหาอะไรดี ๆ มาโพสต์ด้วยตัวเอง แต่ก็มีแอดมินอีกหลายเพจที่อยากได้ยอด Like จนหน้ามืดตามัว ทำทุกวิถีทางเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตน
 
ตัวอย่างที่เห็นอยู่บ่อย ๆ ก็คือ การโพสต์ภาพหรือคำคมอะไรซักอย่างพร้อมกำกับว่า "ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์" 
 
บางโพสต์เป็นประโยชน์ก็สมควรที่จะถูกเผยแพร่ออกไป แต่บางโพสต์นี่ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลย ไม่รู้มาได้ไง
 
ผมเคยเห็นเพจนึงโพสต์รูปลูกสุนัขพร้อมเขียนว่า "กดคนละ 1 Like เป็นกำลังใจให้น้องหมา"
 
คืนนั้นผมนอนไม่หลับเลยครับ นอนคิดทั้งคืนเลยว่าลูกหมามันจะมีกำลังใจจากการกดไลค์ของเราได้ยังไง นึกภาพเจ้าของเพจอุ้มลูกสุนัขไว้บนตัก ชี้หน้าจอ iPad ให้หมาดูพร้อมบอกมันว่า
 
 
 
"นี่ไง อีด่าง ยอดกดไลค์เพิ่มเป็น 3,012 คนแล้วนะ แกคงมีกำลังใจมากขึ้นแล้วสิ"   
 
 
 
เฮ้ย!! หมามันจะรู้เรื่องมั้ยเนี่ย!!
 
บางเพจก็อาจเอื้อมเอาของสูงลงมาเล่น เป้าหมายเพื่อเพิ่มยอดวิวเพจตัวเอง เมื่อเช้าผมเจอเพจนึงโพสต์ภาพพระเจสัน พร้อมเขียนว่า
 
 
 
"พระเจสัน เปิดใจครั้งแรก หวังครองสมณเพศตลอดไป ขอคนละ Like อนุโมทนาสาธุจ้า"
 
 
 
เป้าหมายชัดเจนว่าต้องการเพิ่มวิวให้เพจตัวเอง มีการวางประโยค "ขอคนละ Like" ได้อย่างแนบเนียน (คือจู่ ๆ ก็เขียนขึ้นมากลางประโยคแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย) นับเป็นโพสต์ที่แยบยลมากเลยทีเดียว
 
อย่างไรก็ตาม มุก "ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์" ยังถือว่าธรรมดามาก แอดมินบางเพจไร้จรรยาบรรณกว่านั้น บางคนถึงกับ copy รูปคนอื่น ลบ credit เขา แล้วเอาไปโพสต์ประหนึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานนั้นด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเลวโดยสมบูรณ์แบบจริง ๆ
 
ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคนที่สร้างสรรค์ผลงาน (เขียนบล็อกก็ถือเป็นการสร้างสรรค์ผลงานเนอะ) ก็เข้าใจอารมณ์นะ เวลาสิ่งที่เราอุตส่าห์เพียรวาด เขียนหรือสร้างขึ้นมา อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นของคนอื่นไปซะงั้น 
 
ผมเคยหัวใจแตกสลายจากกรณี "จดหมายรักจากช่วงช่วง" ผมโพสต์เรื่องนี้ครั้งแรกที่บล็อก dekwad.exteen.com เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2009 เวลาสามทุ่มยี่สิบเอ็ดนาที
 
 
 
สามปีผ่านไปคุณลองไป Search หาคำว่า "จดหมายรักจากช่วงช่วง" ใน Google คุณจะเจอเรื่องนี้โพสต์อยู่ทุกเวบ ยกเว้น dekwad.exteen.com!! 
 
หัวใจของผมด้านชาตั้งแต่วันนั้น เข้าใจอารมณ์ของคนที่โดนลอกผลงานโดยไม่ให้ Credit เป็นอย่างดี
 
ก็ฝากไว้แล้วกันนะครับ สำหรับ admin แฟนเพจต่าง ๆ อย่ากระหายยอดไลค์จนหน้ามืดตามัว หลงลืมจรรยาบรรณของตัวเองไป ให้เกียรติเจ้าของผลงานเขาหน่อยเนอะ 
 
อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายเพจนะที่ผมแอบชื่นชมนิยมอยู่ในใจ รู้สึกว่าเจ้าของเพจเขามีความสร้างสรรค์ดี ไม่ใช่สักแต่ว่าเอารูปหมาแมวห่าเหวอะไรมาโพสต์แล้วก็บอกว่า "ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์" การเป็นแอดมินเพจมันต้องใช้สมองและจินตนาการมากกว่านั้น
 
ตัวอย่างบุคคลในโลกออนไลน์ที่ผมชื่นชมมีดังนี้
 
 
 
1. เนย ประมาณนั้นแหละ
 
 
 
 
หากจะพูดถึงบุคคลในโลกออนไลน์ที่ผมชื่นชมที่สุด คงต้องยกให้กับ "เนย ประมาณนั้นแหละ" 
 
ผมติดตามน้องคนนี้มาซักระยะนึงแล้ว จำได้ว่าเมื่อก่อนเวลาเข้า Facebook ทางด้านขวาของหน้าจอจะมีแนะนำบุคคลที่คุณอาจรู้จักหรืออะไรประมาณนี้ขึ้นมา แล้วทุกครั้งก็จะมีชื่อของ "เนย ประมาณนั้นแหละ" ขึ้นอยู่ตลอด
 
แรก ๆ ก็ไม่ได้คิดอะไร ต่อมาเริ่มมีคนติดตามมากขึ้นเป็นแสน ๆ คน ด้วยความสอดรู้สอดเห็นผมเลยเข้าไปติดตามบ้างตามกระแส ภาพของ "เนย ประมาณนั้นแหละ" อาจจะดูเป็นผู้หญิงเอ็กซ์ ๆ เซ็กซี่ ๆ แต่พอได้ติดตามซักระยะ ผมรู้สึกว่าเธอไม่ใช่แค่เซ็กซี่แต่ยังแฝงความเป็นเด็กผู้หญิงแสบ ๆ กวน ๆ รวมอยู่ด้วย เห็นแล้วนึกถึงลูกสาวกำนันสมัยก่อนจะต้องแก่นแก้ว ถักเปีย ใส่เสื้อลายสก็อต ชอบเอานิ้วโป้งปาดจมูก แต่ผมว่าเนย ประมาณนั้นแหละ เป็นลูกสาวกำนันเวอร์ชั่น 2012 จริง ๆ         
 
ส่วนที่ผมชื่นชมเธอมากขนาดนี้ เนื่องจากแต่ละ status ที่เธอโพสต์ได้อยู่เหนือกฎเกณฑ์ใด ๆ ปกติเวลาเพจต่าง ๆ ต้องการให้คนกดไลค์ต้องคิดคำคมขึ้นมา ยิ่งคมเท่าไร ยิ่งไลค์เท่านั้น จำได้เลยว่ามีอยู่วันนึง ผมคิดคำคมให้เพจ "นายอุ๊ย!!" เพจส่วนตัวของผมอยู่ ผมโพสต์ไปว่า
 
 
"ความรักไม่ได้ทำให้ใครเจ็บ แต่ที่เราเจ็บเพราะความไม่รักต่างหาก"
 
 
แม่เจ้า คมมาก เฉือนไปถึงขั้วหัวใจ ยอดกดไลค์ต้องร้อยอัพแน่นอน ทันใดนั้นเองน้องเนย (เรียกอย่างสนิทสนมเชียว) ก็โพสต์สเตตัสว่า "ขี้ ออก แล้ว" (ช่วงนั้นน้องเนยท้องผูก วันนั้นเป็นวันแรกที่ขี้ออก)  
 
วินาทีแรก มีคนกด Like สเตตัส นายอุ๊ย!! 1 คน สเตตัส น้องเนย 1 คน
 
วินาทีที่สอง มีคนกด Like สเตตัส นายอุ๊ย!! 1 คนเท่าเดิม (กดให้ตัวเอง) สเตตัสน้องเนย 1,400 คน
 
นี่เราตาฝาดไปรึเปล่า!! เอามือขยี้ตาตัวเองแล้วมองอีกที ยอด Like สเตตัสน้องเนยไปอยู่ที่เกือบ 3,000 คน
 
โถ แม่คุณ อะไรจะฮอตฮิตขนาดนั้น กรูขี้ออกทุกเช้าไม่เห็นมีใครมาชื่นชมบ้างเลย
 
นี่แหละครับ สาเหตุที่ผมชื่นชมเธอมาก ๆ ไม่ใช่เพราะว่าเธอขี้ออก แต่เพราะน้องเนยมีพลังในการสร้าง impact มาก ๆ ไม่ต้องเอารูปหมารูปแมวมาโพสต์แล้วบอกว่า "ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดแชร์" อะไร
 
ของจริงมันต้องอย่างนี้ครับ
 
ปัจจุบันน้องเนยเป็นหนึ่งในทีมงาน ฮิกาซีน ล่าสุดได้ร่วมเล่น MV กับพี่โจอี้ บอย ในเพลงอะไรซอย ๆ นี่แหละ
 
ประมาณนี้แหละเนอะ
 
 
 
2. Lipta
 
 
ช่วงหลายเดือนมานี้ มี status ของ Lipta ผุดขึ้นบนหน้า wall ผมเยอะมาก ผุดยิ่งกว่าดอกเห็ดหรือสิวเสี้ยนบนใบหน้า จนบางครั้งผมก็แอบสงสัยว่า Lipta เป็นสแปมของ Facebook รึเปล่า ทำไมมันมีอะไรต่อมิอะไรเต็มหน้า wall ขนาดนั้น
 
ส่วนตัวผมไม่ได้กด Like เพจนี้ แต่ก็มีโอกาสได้ติดตามสเตตัสของ Lipta ทุกเช้า สาย บ่าย เย็น ประหนึ่งเป็นแฟนคลับตัวยงคนหนึ่ง ทุกเช้าผมจะได้อ่านคำคมจาก Lipta อย่างน้อยหนึ่งสเตตัส เหมือนเป็นโอวาทกล่อมเกลาจิตใจก่อนไปทำงานในแต่วัน
 
จุดเด่นของ Lipta อยู่ที่คำคม ซึ่งก็คมจริง ๆ ไม่แปลกใจเลยที่เพจนี้จะเป็นหนึ่งในเพจที่ฮิตที่สุดใน Facebook
 
 
 
3. PutDejUdom
 
 
 
 
ชายคนนี้มีนามว่า พุด เดชอุดม
 
ใน Facebook เขาอาจไม่โด่งดังเท่าน้องเนยหรือ Lipta แต่ใน Youtube นั้น เขาไม่เป็นสองรองใคร
 
พุดเป็นคนให้นิยามใหม่แก่วงการเพลง คือปกติมนุษย์เราอาจแบ่งได้เป็นสองประเภทคือ ร้องเพลงเพราะ กับ ร้องเพลงไม่เพราะ แต่พุดเป็นมนุษย์ในมิติที่สาม เขาไม่ใช่แค่ร้องเพลงไม่เพราะ แต่ร้องเพลงได้เหี้ยมมาก (ขอโทษที่ใช้คำไม่สุภาพนะครับ แต่ไม่รู้จะนิยามยังไงจริง ๆ)
 
พุดร้อง cover อยู่หลายเพลงแต่ไม่มีเพลงไหนที่ร้องได้เพราะเลย ที่จริงไม่อยากใช้คำว่าเพราะหรือไม่เพราะ เพราะเสียงร้องของพุดมันอยู่ในมิติที่สามจริง ๆ (มิติพิศวง) พุดมีคนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ บางคนก็ชอบเห็นว่าพุดร้องเพลงตลกดี แต่บางคนก็ขอร้องให้พุดหยุดร้องให้สงสารวงการเพลงบ้าง แต่ไม่ว่าจะมีคนด่าพุดมากมายแค่ไหน พุดก็ไม่หยุดร้องอยู่ดี ยังคงสร้างสรรค์ผลงานในแนวของเขาอย่างต่อเนื่องต่อไป
 
พุดเป็น role model ของผมในเรื่องของการสร้างกำลังใจให้กับตัวเอง วันไหนท้อแท้โดนเจ้านายด่า ผมจะเข้าไปอ่าน comment ที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับเพลงของพุด ผมจะมีกำลังใจขึ้นมาทันที คนอะไรโดนด่าขนาดนั้นยังทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้อีก
 
ส่วนตัวผมชอบในแนวทางของเขานะ ดูไม่แคร์สังคมดี ไม่ต้อง present ว่า ถ้าชอบกดไลค์ ถ้าใช่กดแชร์ คือไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ กรูก็จะร้องเพลงของกรูไป นี่แหละ วิถีของศิลปินตัวจริง   
 
สำหรับคนที่ไม่ชอบพุด ผมอยากให้ลองเปิดใจฟังเพลงของเขา แต่อย่าเปิดลำโพงนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่าที่จริงพุดก็เป็นคนดีคนหนึ่งเลยล่ะ
 
 
ที่จริงมีอีกหลายเพจที่โด่งดังได้ด้วยวิถีของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น สมาคมมุขเสี่ยว (ซึ่งช่วงหลัง ๆ ชายนิรนามออกแนวเพ้อ ๆ มากกว่าจะเสี่ยว) พี่เสือก! สมาคม ที่ช่างสรรหาอะไรมาโพสต์ได้ทั้งวัน และที่ชอบอยู่ตอนนี้คือ สมาคมคนรักสาวลาวแห่งประเทศไทย เพจที่โพสต์รูปสาวลาวน่ารัก ๆ พร้อมกับกลอนบทรักที่เรียกได้ว่าเป็นกลอนบทรักแท้ ๆ และสุดท้ายคือเพจ นายอุ๊ย!! เพจนี้เจ้าของเพจน่ารักดีนะครับ ลองไปติดตามกันได้
 
 
สุดท้ายนี้ก็ฝากบรรดาแอดมินเพจต่าง ๆ นะครับ ว่ายอด Like หรือยอด View เนี่ยก็เป็นตัววัดผลการดำเนินงานที่ดีตัวหนึ่ง แต่ถ้าจะเพิ่มทั้งสองสิ่งนี้ก็ขอให้มันเพิ่มเพราะสินค้าหรือบริการที่ดีของเรา พยายามทำด้วยแนวทางของตัวเอง อย่ามักง่ายเอาผลงานคนอื่นไปทำเพื่อตัวเองอย่างนั้น หรือถ้ามันน่าสนใจจริง ๆ ก็ให้ credit เจ้าของเขาหน่อย วิน ๆ กันทั้งสองฝ่ายเนอะ
 
ขอบคุณที่อ่านจนจบ ผมขอตัวไปฟังเพลงของคุณพุด เดชอุดมก่อนนะครับ พอดีช่วงนี้ลำโพงเสีย เป็นโอกาสดีที่จะฟังเพลงของเขาครับ (ล้อเล่นนะ พุด)
 
สวัสดีครับ
 
 
 
หมายเหตุ   ผมไม่ได้ทำ Link แต่ละเพจไว้ ยังไงถ้าสนใจก็ลองไปหาใน facebook ดูนะครับ ชื่อเพจตามนี้เลย และก็ขอขอบคุณทุก ๆ เพจที่ผมอ้างอิงถึงมาใน ณ ที่นี้ด้วยครับ ^^
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

พุดเดชอุดมนี่ไม่ไหวนะ
ฟังแล้วประสาทหูเสียมาก
แต่ก็ฟัง sad smile sad smile sad smile

#11 By kekhuay on 2012-08-21 17:49

ถึงน้องพุดจะร้องเพลงเป็นกล้วย(ไม่เป็นสัปปะรดน่ะเอง) แต่น้องเค้าเล่นเปียโนได้เพราะมาก...ควรจะเล่นเปียโนอย่างเดียวจะดีกว่า อย่าร้องเลยจ้ะ ฮาๆๆๆHot!

#10 By Mango Hotel on 2012-08-10 12:42

ในเฟสเราแอดแต่ญาติๆ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#9 By Nirankas on 2012-08-08 20:54

ผมหาเพจนี้ไม่เจออ่า
นายอุ๊ย!!

#8 By แสนไกร on 2012-08-08 18:33

สนใจติดต่อได้ที่ 0807977770 - 6 ,0828634313-6,0821988880-6
http://gclub-royal.com
http://sbobet.gclub-royal.com
http://ibcbet.gclub-royal.com

#7 By dddd (103.7.57.18|202.58.99.182) on 2012-08-08 18:11

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เหมือนว่าพุดเขาเล่นเปียโนเก่งมากๆเลยนะพี่อุ๊ย
แต่เรื่องร้องเพลงนี่ฟังไม่เคยจบเพลงเลยจริงๆ

#6 By HeDw!g on 2012-08-08 17:00

Hot! Hot!
ชอบพุด ฮ่าๆๆ

#5 By hackerlife on 2012-08-08 14:26

แฟนคลับเนยประมาณนั้นเหมือนกัน question

#4 By Kanya on 2012-08-08 01:50

"สำหรับคนที่ไม่ชอบพุด ผมอยากให้ลองเปิดใจฟังเพลงของเขา แต่อย่าเปิดลำโพงนะครับ"
55 ชอบประโยคนี้มาก
Hot! Hot! Hot!  
ตามไปชอบเพจนายอุ๊ยด้วย big smile

#3 By NanJi on 2012-08-08 00:32

Hot!

#2 By Jota comic D on 2012-08-07 22:58

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ ผมแถมดาวแดงให้ด้วย Hot!  sad smile

#1 By iTualek on 2012-08-07 22:38