Share on Facebook

Happy Birthday to ME 2012

posted on 25 Jul 2012 21:33 by dekwad directory Diary
 
สวัสดีครับ
 
26 กรกฎาคม 2555
 
วันนี้เป็นวันที่ผมถือกำเนิดมาบนโลกใบนี้ครบ 27 ปีเต็ม
 
จำได้ว่าเดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว ผมมีปัญหาเรื่องงาน เครียดจนอยากลาออก พู่เลยใช้จังหวะช่วงที่ผมอ่อนไหวพาผมไปดูหมอ ปกติผมเป็นคนไม่เชื่อนะ แต่ตอนนั้นต้องการที่พึ่งทางใจ พู่เลยแนะนำวิธีแก้ปัญหาที่พวกผู้หญิงเขาใช้กัน ผมก็เอาวะ ไปก็ไป
 
ตอนนั้นผมถามหมอดูว่า หมอครับ ผมจะได้งานใหม่มั้ย หมอดูตอบว่า ไม่ คุณจะต้องทำงานอยู่ที่นี่จนถึงเดือนเกิดปีหน้าโน้นถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น ตอนนั้นผมไม่เชื่อเลยนะ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อะไรฟะ ผมจะได้แปลงเพศปีหน้างั้นเหรอ ผมสมัครงานใหม่ไปตั้งหลายที่ มันจะไม่ได้ได้ยังไง แต่เชื่อมั้ยครับ ไม่มีบริษัทไหนรับผมเลย สถานการณ์ที่ทำงานค่อย ๆ ดีขึ้น ผมก็ทำอยู่ที่บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ ฯ เรื่อยมา จนกระทั่งต้นปีนี้ ผมก็เริ่มหางานใหม่อีกครั้งแต่ก็ยังไม่ได้ซักที สุดท้ายเพิ่งจะได้มาเริ่มงานใหม่เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง ตรงตามที่หมอดูทำนายไว้เป๊ะ
 
ไม่รู้ว่าหมอดูแกรู้ได้ยังไง แต่ต้องยอมรับว่าช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมานี้ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงไปมาก เริ่มจากเมื่อปลายเดือนที่แล้วผมสามารถสอบ CISA level 1 ได้สำเร็จ คือ CISA เนี่ยจะเป็นวุฒิของเด็กสายการเงิน เอาไว้ใช้ทำงานพวกวิเคราะห์หลักทรัพย์หรือจัดการกองทุน (ผมไม่ได้เรียนมาทางนี้หรอกแต่อยากมีส่วนร่วมด้วยเฉย ๆ) ต่อมาสิ้นเดือนมิถุนายน ผมก็ได้ลาออกจากบริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ แต่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับผมคือการได้มาเริ่มงานใหม่ที่ "สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ" ชื่อออกจะเอิกเริกไปซะหน่อย ขออนุญาตเรียกสั้น ๆ ว่า สกส. ละกัน
 
สกส. เป็นหน่วยงานหนึ่งของ สสส. (ไม่ต้องถามว่าย่อมาจากอะไร เพราะว่าจำไม่ได้เหมือนกัน) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี คือเป็นลูกน้องนายกยิ่งลักษณ์ว่างั้น หน้าที่ของ สกส. คือการสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมหรือที่เรียกภาษาฝรั่งว่า Social Enterprise
 
เวลาผมเล่าให้ใครฟังอย่างนี้ ส่วนใหญ่คิดว่าผมไปทำองค์กรการกุศล แต่ผิดถนัดเลยครับ Social Enterprise หรือกิจการเพื่อสังคม คือ กิจการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสังคมเหมือนพวกมูลนิธิและองค์กรการกุศล แต่สิ่งที่แตกต่างคือมีรายได้จากการทำธุรกิจ พูดง่าย ๆ คือ Social Enterprise เนี่ยมีลักษณะเป็นกึ่งกลางระหว่าง SME กับองค์กรการกุศล คือมีรายได้จากการประกอบธุรกิจเหมือน SME ทั่วไปแต่จุดมุ่งหมายไม่ได้แสวงหากำไรสูงสุด แต่เพื่อทำให้สังคมดีขึ้น
 
ยกตัวอย่าง สมมติเราอยู่หมู่บ้านโคกอีครื้ม ชาวนาในหมู่บ้านทำนาอย่างเหน็ดเหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่ไม่สามารถขายข้าวได้ในราคาที่ดีเพราะพวกพ่อค้าคนกลางกดราคาไว้ เราอยากแก้ปัญหานี้ก็เลยเอา Social Enterprise เข้ามาช่วยโดยสร้าง model ธุรกิจขึ้นมา สร้างแบรนด์ เพิ่มมูลค่าสินค้า ทำ Marketing ขายข้าวให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ต้องง้อพ่อค้าคนกลาง เห็นมั้ยครับว่าปัญหาการถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางก็หมดไป ชาวนาแฮปปี้สามารถขายข้าวได้ราคายุติธรรม เราแฮปปี้ธุรกิจเดินได้ ชุมชนแฮปปี้มีการจ้างงานเกิดขึ้น ถ้ามีโมเดลอย่างนี้ทุกที่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ ขยายเป็นทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ทุกตำบล ปัญหาความไม่ยุติธรรมนี้ก็จะหมดไป
 
อันนี้เป็นแค่ตัวอย่างนะครับ เรื่องนี้เล่าสามวันสามคืนก็ไม่จบ เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ ผมว่า Social Enterprise เป็นอะไรที่แก้ปัญหาสังคมได้ตรงจุดดี ไม่ใช่ CSR ของบริษัทที่เอะอะก็ไปปลูกป่า Social Enterprise สามารถแก้ปัญหาสังคมได้โดยที่ตัวเองก็สามารถอยู่ได้ด้วย มีอย่างนี้เยอะ ๆ ปัญหาต่าง ๆ ก็จะถูกกำจัดไปทีละน้อย ๆ ผมชอบโมเดลนี้นะ เพราะมันไม่ใช่ขอรับบริจาคเงิน ความท้าทายอยู่ที่การทำธุรกิจให้อยู่ได้ด้วย ไว้วันหลังมีกิจกรรมสนุก ๆ จะมาเล่าให้ฟังนะครับ 
 
ผมเริ่มงานที่นี่เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ทำมายังไม่ถึงสองอาทิตย์ แต่เป็นสองอาทิตย์ที่มีค่ามาก ๆ ได้รู้ ได้เห็น ได้เบิกเนตร ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมาย ได้เห็นถึงความตั้งใจของคนกลุ่มหนึ่งที่อยากจะแก้ปัญหาสังคม ผมล่ะอยากให้พวกนักการเมืองหรือผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้ได้มาเห็นอย่างผมบ้าง มาเห็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่ต่อสู้ทุกอย่างเพื่อทำให้สังคมที่ดีขึ้น พวกนักการเมืองหรือท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายจะได้สำเหนียกบ้างว่า ตัวเองมีเงินมีอำนาจในมือมากมายแท้ ๆ แต่พวกท่านทำอะไรบ้าง นอกจากการทำเพื่อตัวเอง
 
นอกจากเรื่องงานและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตแล้ว สิ่งที่เคยมีอยู่ก็ยังคงดีเหมือนเดิม มีครอบครัวที่ดี มีพู่ที่ยังคอยอยู่ข้าง ๆ เสมอ มีเพื่อน ๆ ที่ดี ชีวิตถือว่ามีความสุขมาก ๆ เลยล่ะ
 
สำหรับของขวัญวันเกิดปีนี้ ผมว่าการที่ได้มาร่วมงานที่สำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติเนี่ยก็ถือเป็นของขวัญชิ้นพิเศษเลยล่ะ ถ้าจะขอก็คงอยากขอให้ทำงานเก่งเร็ว ๆ จะเริ่มต้นได้สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ เพื่อสังคมต่อไป  
 
 
ขอบคุณทุกคนสำหรับหนึ่งปีที่ผ่านมา.....และหนึ่งปีต่อจากนี้
 
 
มีความสุขมาก ๆ นะ อุ๊ย


Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งได้มาอ่านเขียนดีมากคะ เหมือนได้เจอเพื่อน สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะคะ

#11 By มีนา (103.7.57.18|115.67.192.230) on 2012-08-10 01:16

็HBD NA JAAA มาช้าไปป่ะเนีย ฮ่าๆๆ 
double wink double wink Hot! Hot! Hot! Hot!
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ
มีความสุขมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะคะ
big smile big smile big smile

#9 By มะมน มะม่วง on 2012-07-27 21:58

สุขสันต์วันเกิดค่ะconfused smile

#8 By katak on 2012-07-27 07:22

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด
ขอให้สุขสมหวัง
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!  
ปล ไม่รู้ว่าชอบหรือเฉยๆ หรือเกลียดทักษิณ
แต่วันนี้ก็เป็นวันคล้ายวันเกิดของเค้าเหมือนกัน

#7 By Nirankas on 2012-07-26 21:16

แห็บ-ปี่-เบิ่ด-เด่-ทู้-ยู.........จ้าอุ๊ย
ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ big smile

#6 By Mrs. Holmes on 2012-07-26 09:19

สุขสันต์วันเกิดค่ะ

#5 By ThE BaLL on 2012-07-26 01:06

สุขสันต์วันเกิดครับ

#4 By Faith on 2012-07-25 23:15

ขอให้มีความสุขมากๆ เจออะไรดีๆอย่าลืมเล่าให้ฟังอีกนะคะbig smile

#3 By Kanya on 2012-07-25 22:59

สุขสันต์วันเกิดน่ะจ๊ะ

#2 By i'FY on 2012-07-25 22:35

มีความสุขมาก ๆ นะจ๊ะ

#1 By ยายแม่บ้าน on 2012-07-25 21:56